Chiến lược giao dịch theo lý thuyết Dow - Đưa lý thuyết vào thực tiễn

1.Giải thích lý thuyết dow

Hãy xác định lý thuyết Dow:
Lý thuyết Dow là một tập hợp các khái niệm thị trường do Charles Dow khám phá nhằm mục đích tiết lộ các xu hướng thị trường thường hoạt động như thế nào. Dow tin rằng giá thị trường chứng khoán di chuyển giống như thủy triều của đại dương cuốn vào bãi biển.
Hãy xem các mẹo của chúng tôi về cách kiếm tiền trên thị trường chứng khoán
Đây là những gì Charles Dow đã viết trên Wall Street Journal hơn một thế kỷ trước:
"Một người đang theo dõi thủy triều lên và muốn biết chính xác vị trí đánh dấu thủy triều dâng cao đã đặt một chiếc gậy trên cát tại những điểm mà sóng tới chạm tới cho đến khi chiếc gậy đến vị trí mà sóng không đến được. và cuối cùng đã rút xuống đủ để cho thấy rằng thủy triều đã quay đầu. Phương pháp này có tác dụng tốt trong việc theo dõi và xác định thủy triều của thị trường chứng khoán. "
Về cơ bản, Dow đã sử dụng Chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones ( DJTA ) và Chỉ số Trung bình Vận tải Dow Jones (  DJTA ) để xác định “thủy triều của thị trường chứng khoán”. Các khái niệm đằng sau lý thuyết của ông rất đơn giản:

 • Trong một xu hướng tăng, nếu DJIA tạo mức cao mới, thì DJTA phải tạo mức cao mới để xác nhận xu hướng, nếu không, nó có thể báo hiệu một sự thay đổi có thể xảy ra trong xu hướng.
 • Trong một xu hướng tăng, nếu DJIA tạo một mức thấp mới, thì DJTA phải tạo một mức thấp mới để xác nhận xu hướng, nếu không, nó có thể báo hiệu một sự thay đổi có thể xảy ra trong xu hướng.Như bạn có thể đoán, Charles H. Dow đã phát triển chỉ số thị trường chứng khoán đầu tiên DJIA. Dow tin rằng tốt hơn nên phân tích tổng thể thị trường chứng khoán hơn là tập trung vào các cổ phiếu riêng lẻ
Xem bên dưới lịch sử ngắn gọn về cách Dow Jones được tạo ra:
Lịch sử của Chỉ số Công nghiệp Dow Jones (DJIA):
Năm 1882, ba nhà báo tài chính nổi tiếng Charles Dow, Edward Jones (không liên quan đến công ty tài chính) và Charles Bergstresser đã phát triển Dow Jones and Company thành một tờ báo tài chính. Mục đích là cung cấp cho người đọc một phân tích thị trường chứng khoán không thiên vị.
Dow và đồng nghiệp của ông đã báo cáo muốn bao gồm giá trị trung bình thị trường của các cổ phiếu được chọn từ ngành giao thông vận tải. Sau này trở thành Chỉ số Trung bình Vận tải Dow Jones (DJTA).
Chỉ số Dow Jones là chỉ số thị trường chứng khoán lâu đời nhất vẫn còn được sử dụng.
Năm 1889, Dow thành lập Wall Street Journal, một trong những tờ báo tài chính nổi tiếng nhất thế giới. Điều này đã giúp phổ biến trung bình chứng khoán. Và, vào năm 1896, Dow đã phát triển mức trung bình đầu tiên của cổ phiếu công nghiệp như một tiền thân của DJTA.
Chỉ số công nghiệp Dow Jones (DJIA) ban đầu theo sau 12 công ty lớn nhất trong mỗi lĩnh vực.
Ngày nay, DJIA là thước đo chính xác về sức khỏe thị trường chứng khoán Hoa Kỳ. Kiểm tra của chúng tôi biểu đồ dòng tiền trên thị trường chứng khoán .
Chỉ số Dow Jones ngày nay có vẻ khác vì có 30 công ty bao gồm chỉ số chứng khoán.
Hãy làm quen với 6 nguyên tắc cơ bản của Lý thuyết Dow.

LÝ THUYẾT DOW HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO

Các nguyên tắc của Lý thuyết Dow là gì?
Các nguyên tắc Dow là một tập hợp các quy tắc được thiết kế để hướng dẫn bạn định hình thị trường. 6 nguyên lý Dow có thể hỗ trợ bất kỳ ai đưa ra quyết định sáng suốt hơn.
Hãy chia nhỏ các nguyên tắc của Lý thuyết Dow và sau đó chúng ta sẽ đi sâu vào từng nguyên tắc riêng lẻ.
Sáu nguyên tắc cơ bản của Lý thuyết Dow được liệt kê dưới đây:

 1. Thị trường giảm giá tất cả mọi thứ.
 2. Thị trường có ba xu hướng giao dịch cổ phiếu (sơ cấp, thứ cấp và thứ cấp).
 3. Các xu hướng có ba giai đoạn (tích lũy, sự tham gia của công chúng và phân phối).
 4. Các giá trị trung bình (chỉ số) phải xác nhận lẫn nhau.
 5. Khối lượng phải xác nhận xu hướng.
 6. Một xu hướng được giả định là nguyên vẹn cho đến khi nó đưa ra những tín hiệu rõ ràng rằng nó đã đảo chiều.

Hãy xem xét chi tiết từng nguyên tắc Dow và xem nó có thể áp dụng Lý thuyết Dow để giao dịch trên thị trường như thế nào.

1 Giảm giá Tất cả mọi thứ.

Lều đầu tiên của Lý thuyết Dow bắt nguồn từ giả thuyết thị trường hiệu quả (EMH). Lý thuyết EMH phát biểu rằng mọi thứ có thể biết được đều đã được chiết khấu theo giá thị trường. Điều duy nhất mà nó không được phản ánh trong giá cổ phiếu là cảm xúc của con người.
Từ nguyên lý đầu tiên của Lý thuyết Dow, chúng ta có thể rút ra bài học quý giá sau:
Nghiên cứu về hành động giá là nghiên cứu về cảm xúc của con người.
Nếu bạn là người ủng hộ các chiến lược phân tích kỹ thuật, bạn tuân theo nguyên tắc này, nguyên tắc này là cơ sở của tất cả các giao dịch kỹ thuật.

2 Thị Trường Có 3 Xu Hướng.

Nguyên tắc thứ hai của Lý thuyết Dow là tại bất kỳ thời điểm nào, giá cổ phiếu có 3 xu hướng hoạt động cùng nhau:

 • Xu hướng chính.
 • Xu hướng thứ cấp.
 • Xu hướng nhỏ.


Trong Lý thuyết Dow, xu hướng chính được định nghĩa là xu hướng bức tranh lớn đang diễn ra trong ít nhất một năm trở lên. Xu hướng chính có thể hiển thị nhiều hơn trên các khung thời gian cao hơn như biểu đồ hàng ngày và hàng tuần. Xu hướng chính thường bao gồm các biến động giá rộng rãi sẽ di chuyển ít nhất 20% trở lên.
Xu hướng thứ cấp hoặc xu hướng trung gian là một động thái ngược xu hướng với xu hướng chính. Xu hướng thứ cấp có thời gian nhỏ hơn, thường kéo dài từ 3 tuần đến 3 tháng.
Lưu ý * Trong thị trường tăng giá, xu hướng thứ cấp được coi là một sự thoái lui, trong khi trong thị trường giá xuống được coi là một sự phục hồi.
Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, các xu hướng phụ hoạt động giống như cách hoạt động của xu hướng thứ cấp trong mối quan hệ với xu hướng chính. Đây là những chuyển động lên và xuống nhỏ có thể kéo dài từ 3 ngày đến 3 tuần. Theo Charles Dow, các xu hướng nhỏ phần lớn được coi là tiếng ồn hàng ngày.
Tất cả ba xu hướng Dow này có thể di chuyển đồng bộ hoặc không đồng bộ.
Ý tưởng chính là nhìn thị trường theo ba xu hướng, tương tự như phân tích đa khung thời gian .
Đây là bài học mà chúng ta có thể rút ra từ nguyên tắc Dow thứ hai:
Sử dụng khung thời gian hàng tuần để xác định xu hướng chính, biểu đồ hàng ngày để xác định xu hướng thứ cấp và biểu đồ trong ngày để xác định xu hướng phụ. Khi có sự phù hợp giữa 3 xu hướng này, chúng ta có thể có cơ hội giao dịch

3 Xu hướng có 3 Giai đoạn.

Nguyên tắc thứ ba của Lý thuyết Dow khẳng định mọi xu hướng được xây dựng bởi 3 giai đoạn:

 • Sự tích lũy.
 • Sự tham gia phổ biến.
 • Phân phối.


Giai đoạn tích lũy là điểm bắt đầu của một xu hướng mới, trong đó tiền thông minh đang mua vào cổ phiếu. Sau đó, chúng tôi bắt đầu đẩy mạnh thu hút sự chú ý của công chúng hay còn gọi là các nhà giao dịch bán lẻ. Ở giai đoạn này, mọi người bắt đầu dồn lại trước khi chúng ta đạt đến điểm cao trào. Các nhà đầu tư không được hiểu biết tiếp tục mua trong khi đồng thời tiền thông minh bán cổ phiếu của họ, tạo thành giai đoạn phân phối.

4 Các giá trị trung bình phải xác nhận lẫn nhau.

Nguyên tắc thứ ba của Lý thuyết Dow nói rằng Dow công nghiệp và Dow vận tải phải xác nhận lẫn nhau. Quay trở lại những năm 1900, chỉ có hai chỉ số, cả hai đều được tạo ra bởi Charles Dow.
Lý thuyết đằng sau nguyên tắc này là hàng hóa được sản xuất bởi các công ty nằm trong chỉ số Dow cần phải bán những hàng hóa đó. Do đó, Dow Transportation cần phải cung cấp những hàng hóa đó. Nếu cổ phiếu ngành vận tải giảm, lý thuyết nói rằng họ không cung cấp nhiều hàng hóa và sau đó cổ phiếu ngành sẽ giảm.
Trên biểu đồ giá, điều này rất dễ được xác minh.
Cả hai đường trung bình cần phải di chuyển theo cùng một hướng, tức là nếu cổ phiếu ngành giao thông vận tải đạt mức cao mới thì cổ phiếu ngành phải tạo mức cao mới. Do đó, nếu một người tạo ra mức thấp mới thì người kia phải tạo mức thấp mới. Khi chúng không đồng bộ, sẽ có sự phân kỳ và giá cổ phiếu có thể đảo chiều. Kiểm tra chỉ báo tốt nhất để đảo chiều .


Ngày nay, chúng tôi có nhiều chỉ số chứng khoán hơn như S&P 500 , NASDAQ-100, Russell 2000 Index và các chỉ số khác có thể được sử dụng theo cách hiệu quả hơn. Vào những năm 1900, các nền kinh tế được vận hành trên đường sắt, nhưng ngày nay cổ phiếu lớn nhất thế giới là các công ty công nghệ như Apple, Microsoft và Google.

5 Khối lượng phải xác nhận Xu hướng.

Nguyên tắc thứ năm của Lý thuyết Dow nói rằng khối lượng phải xác nhận xu hướng và phải di chuyển song song với xu hướng. Nếu có xu hướng hình nến tăng , chúng ta sẽ thấy hoạt động mua tăng lên. Do đó, nếu có một xu hướng giảm giá, chúng ta sẽ thấy áp lực bán gia tăng.
Lưu ý * Khối lượng thấp là tín hiệu có thể có của một xu hướng yếu.
Ý tưởng chính là khối lượng phải di chuyển theo xu hướng chính.

6. Xu hướng Có xu hướng Duy trì Chuyển động.

Nguyên tắc thứ sáu của Lý thuyết Dow nói rằng một xu hướng có nhiều khả năng tiếp tục chuyển động hơn là đảo ngược.
Một sự khôn ngoan kinh điển của thị trường chứng khoán là “xu hướng là bạn của bạn”, điều này trở lại ngay với Lý thuyết Dow.


Ý tưởng chính mà bạn muốn học là giao dịch theo hướng chung của thị trường cho đến khi nó báo hiệu rằng xu hướng đã đảo ngược.
CHIẾN LƯỢC GIAO DỊCH THEO LÝ THUYẾT DOW
Chiến lược giao dịch theo Lý thuyết Dow có thể hành động này sẽ cho phép bất kỳ ai nắm bắt được các xu hướng lớn trong thị trường tăng và giảm. Hãy nhớ rằng chúng tôi sẽ sử dụng DJIA kết hợp với NASDAQ-100.
Các tín hiệu mua và bán của Lý thuyết Dow rất đơn giản.
Đây là cách áp dụng Lý thuyết Dow giao dịch trong xu hướng giảm - tín hiệu mua.
Chúng tôi sẽ chia nhỏ các nguyên tắc Dow thành 4 quy tắc giao dịch trước khi mua:

 1. Chờ cho một mức dao động thấp trong xu hướng chính được thiết lập.
 2. Một xu hướng tăng thứ cấp phải xuất hiện.
 3. Tiếp theo là mức thoái lui phải vượt quá 3% trong DJIA hoặc NASDAQ (dựa trên Robert Rhea).
 4. Cả hai mức thoái lui phải giữ trên mức thấp trước đó trong cả DJIA và NASDAQ.
 5. Tín hiệu mua được kích hoạt khi giá của cả DJIA và NASDAQ vượt lên trên mức cao của xu hướng tăng thứ cấp.

Lưu ý quan trọng: Theo Charles H. Dow, giá đóng cửa là giá quan trọng nhất. Do đó, anh ta chỉ sử dụng giá đóng cửa khi phân tích biểu đồ giá.
Dưới đây, bạn có thể xem các nguyên tắc của Lý thuyết Dow tại nơi làm việc:


Sử dụng các quy tắc tương tự nhưng ngược lại cho các tín hiệu bán Dow.

LỜI CUỐI CÙNG – GIAO DỊCH THEO LÝ THUYẾT DOW
Tóm lại, chiến lược giao dịch theo Lý thuyết Dow không phải là một hệ thống dễ hiểu có thể dự báo xu hướng ngắn hạn nhưng nếu bạn có kỷ luật và kiên nhẫn, nó có thể giúp bạn giao dịch theo xu hướng khung thời gian lớn hơn. Vì lý do đó, các dự báo của Lý thuyết Dow phù hợp hơn với việc đầu tư chứng khoán dài hạn.
Các khái niệm chính đằng sau Lý thuyết Dow là những nguyên tắc độc lập mà bạn có thể kết hợp một cách đơn giản trong chiến lược giao dịch cá nhân của mình. Họ có thể cung cấp cho bạn thêm một lớp xác nhận và có thể giúp bạn tinh chỉnh các mục nhập của mình.
Nếu bạn có thể đọc được giữa các dòng, một phần tốt của các nguyên tắc giao dịch của Lý thuyết Dow cũng liên quan đến tâm lý giao dịch hoặc khía cạnh tinh thần của giao dịch. Chúng tôi mời các nhà giao dịch mới tiếp tục sử dụng phân tích của riêng họ cùng với các nguyên tắc Dow.

 

Chia sẻ bài viết:

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

EXNESS
Chủ đề mới nhất
Lịch kinh tế
TraderPlus - Giao dịch Forex theo Chu kỳ giá và chia sẽ các kiến thức liên quan về giao dịch forex, Ý tưởng, Công cụ, Chiến lược, Nhật ký và Tín hiệu giao dịch forex ...
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập10
 • Hôm nay1,086
 • Tháng hiện tại6,648
 • Tổng lượt truy cập194,666
 
Tham gia nhóm Zalo của traderplus để cùng thảo luận thêm về Chu kỳ giá. https://zalo.me/g/wtqdpv686

Cảnh báo rủi ro :  Giao dịch các công cụ tài chính có mức độ rủi ro cao đối với số vốn của bạn với khả năng mất nhiều hơn khoản đầu tư ban đầu. Giao dịch các công cụ tài chính có thể không phù hợp với tất cả các nhà đầu tư và chỉ dành cho những người trên 18. Vui lòng đảm bảo rằng bạn nhận thức đầy đủ về những rủi ro liên quan và nếu cần, hãy tìm kiếm lời khuyên tài chính độc lập. Nội dung giáo dục trên Traderplus chỉ được trình bày cho mục đích giáo dục và không cấu thành lời khuyên tài chính.